Tiến Độ Cao Tốc Dầu Giây Phan Thiết Cập Nhật

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết được đánh giá là đặc biệt quan trọng đối với Thành phố Phan Thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung. Đặc biệt, khi tuyến cao tốc được đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến Phan Thiết – Mũi Né một nửa.

Dự án này cũng sẽ liên kết với cảng hàng không Long Thành lớn nhất Đông Nam Á. Những thuận lợi này sẽ thúc đẩy du lịch, kinh tế và xã hội Phan Thiết phát triển mạnh mẽ.

Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây chính thức khởi công vào ngày 30 tháng 9 năm năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Dự án này sẽ đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai với tổng chiều dài khoảng 99km, mặt đường hơn 32m, có quy mô 4-6 làn xe, vận tốc 120 km/h. Đây là dự án đường cao tốc đã được khởi công thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng, gồm cả chi phí xây dựng, thiết bị, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư...
Cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây đi qua các phường, xã nào?
Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ kết nối tỉnh Bình Thuận với Đồng Nai với điểm đầu tuyến tại Hàm Kiệm, Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và điểm cuối là kết nối với đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Tuyến đường cao tốc bắc nam này sẽ đi qua các địa bàn các địa phương gồm: Hàm Cường, Hàm Minh, Tân Lập (huyện Hàm Thuận Nam), Sông Phan, Tân Phúc, Tân Minh, Tân Đức (huyện Hàm Tân), Xuân Hòa, Xuân Hưng, Xuân Tâm, Xuân Hiệp, Suối Cát, Lang Minh, Xuân Phú, Bảo Hòa, Xuân Bảo, Xuân Định (huyện Xuân Lộc), Hàng Gòn (thành phố Long Khánh), Nhân Nghĩa, Xuân Quế, Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ).
Bản đồ 4 dự án kết nối cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết tại Bình Thuận

Các mốc tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết
- Cập nhật tiến độ xây dựng cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết sau 6 tháng khởi công (T9.2020-T3.2021)
Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đã có thể đi thông theo đường công vụ từ đầu đến cuối tuyến sau 6 tháng khởi công.
Tại gói thầu XL04, nhà thầu đã thi công thử phần nền đường, đồng thời chuẩn bị vật liệu, thiết bị để sắp tới có thể thi công trên toàn gói.
Ngày 30/9/2020, hai gói thầu đầu tiên của tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được phát lệnh khởi công. Hai gói thầu tiếp theo cũng được triển khai vào cuối năm 2020.

Ngay sau đó, các nhà thầu đã bắt tay vào công việc tại công trường. Hàng trăm thiết bị, nhân công được huy động để phát quang, thi công đường công vụ, cào bốc lớp đất mặt. Đến thời điểm này, có thể đi theo đường công vụ từ đầu đến cuối tuyến cao tốc này.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết có chiều dài hơn 99km từ điểm giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến TP Phan Thiết. Dự án được chia là 4 gói thầu, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Hiện nay, các nhà thầu đã tập trung thi công cào bốc lớp đất mặt, thi công các cầu trên tuyến. Tuy nhiên, khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đang khiến tiến độ của dự án bị ảnh hưởng.

Theo khảo sát, giá đất đắp tại khu vực quanh dự án đi qua đã tăng lên nhiều lần so với ban đầu. Sản lượng đất K95, K98 của các mỏ được cấp phép khai thác không đủ đế cung cấp cho các gói thầu, nhà thầu thậm chí có tiền cũng không mua được.

Tỉnh Đồng Nai vừa phải gửi văn bản “kêu cứu” Thủ tướng Chính phủ kiến nghị gỡ các vướng mắc trong việc cấp phép thi khai thác các vỏ vật liệu, bởi thủ tục hiện nay rất nhiêu khê và mất thời gian.
Lãnh đạo Ban quản lý dự án Thăng Long thường xuyên kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết để đốc thúc tiến độ và xử lý những khó khăn, vướng mắc tại công trường.
Hệ thống thiết bị "khủng" được huy động vào công trường để chuẩn bị thi công.
Tuyến đường băng qua giữa những rừng cao su bạt ngàn ở Đồng Nai

Khi qua địa bàn Bình Thuận, tuyến đường đi qua những vùng đồi núi khô cằn. Những nơi gặp núi cao, đơn vị thi công phải bạt núi để mở đường.

Có những đoạn đi vào khu vực núi đá hiểm trở, đường dốc.

Tuy vậy đến nay toàn tuyến đã thông được đường công vụ, xe ô tô có thể đi từ đầu đến cuối tuyến.
Một số đoạn nhà thầu đã cho xe lu vào thi công nền đường
- Cập nhật tiến độ xây dựng cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết giai đoạn T4.2022-T5.2022)


Chuyên mục:

BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét